เสี่ยงฝนทิ้งช่วง! กรมการข้าวแนะทำนา”เปียกสลับแห้ง”ได้ผลผลิตดี ช่วยลดต้นทุนผลิต

 

เสี่ยงฝนทิ้งช่วง! กรมการข้าวแนะทำนา”เปียกสลับแห้ง”ได้ผลผลิตดี ช่วยลดต้นทุนผลิต

นายประสงค์ ประไพตระกูล อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยภายหลังพิธีเปิดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตข้าวระดับเขต เนื่องในวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ประจำปี 2562 ภาคเหนือ ภายใต้โครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ ปี 2562 ณ ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก จ.พิษณุโลก  กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศให้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ และได้คาดการณ์ว่าช่วงปลาย มิ.ย.ถึงกลาง ก.ค.ปริมาณฝนจะลดลงอาจก่อให้เกิดฝนทิ้งช่วง ทั้งการประชุมแนวทางปฏิบัติการบริหารจัดการน้ำฤดูฝนเตรียมการรับมือฤดูน้ำหลากปี 2562 ของกรมชลประทาน ได้ประเมินว่าปริมาณฝนปีนี้ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5-10 เปอร์เซ็นต์ อาจก่อให้เกิดฝนทิ้งช่วงจนขาดแคลนน้ำเพื่อการเกษตรโดยเฉพาะนอกเขตชลประทาน คาดว่าจะสิ้นสุดฤดูฝนกลางเดือน ต.ค.จึงให้พี่น้องชาวนาทุกพื้นที่ติดตามข้อมูลข่าวสารตรวจอย่างใกล้ชิด

นายประสงค์ กล่าวอีกว่า จากสถานการณ์น้ำในปีนี้น้อยกว่าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะกรณีฝนทิ้งช่วงย่อมมีปัญหาต่อการปลูกข้าวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างไรก็ตาม กรมการข้าว ได้มีงานวิจัยการจัดการน้ำแบบเปียกสลับแห้ง พบว่าสามารถช่วยประหยัดน้ำได้ถึง ร้อยละ 30-50 ขึ้นอยู่กับชนิดของดินและสภาพอากาศแต่ละพื้นที่ (ทำนาแบบวิธีปกติใช้น้ำประมาณ 1,200 ลบ.ม./ไร่/ฤดู) อีกทั้ง ช่วยลดต้นทุนค่าน้ำมันเชื้อเพลิงสูบน้ำได้ 30% นอกจากนี้ในสภาพดินแห้ง รากข้าวได้รับอากาศสามารถแตกรากข้าวใหม่มากขึ้นเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซับธาตุอาหารได้ดีขึ้น ต้นข้าวแข็งแรงขึ้น ทนต่อโรคและแมลงศัตรูข้าวได้ดีขึ้น เป็นผลให้ลดการใช้ปุ๋ยและสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูข้าวอีกทางหนึ่ง

โดยขั้นตอนการจัดการน้ำแบบเปียกสลับแห้งในนาข้าว ดังนี้ 1) เตรียมดิน 2) ปรับให้พื้นที่สม่ำเสมอ 3) ปลูกข้าว (หว่าน ปักดำ หรือหยอด) 4) ถ้าปลูกด้วยวิธีการหว่าน หลังหว่านระบายน้ำให้แห้งเพื่อให้เมล็ดงอกสม่ำเสมอ พ่นสารคุม-ฆ่าวัชพืชหลังหว่าน 10 วัน และเอาน้ำเข้าแปลงหลังพ่นสารภายใน 2 วัน ประมาณครึ่งต้นข้าว รักษาระดับน้ำจนถึงช่วงการใส่ปุ๋ยรองพื้น 5) เมื่อข้าวอายุ 20-25 วันให้ใส่ปุ๋ยรองพื้น 6) หลังหว่านปุ๋ยปล่อยน้ำในนาให้แห้งไปโดยธรรมชาติจนน้ำอยู่ที่ระดับ 15 ซม.ใต้ผิวดิน สูบน้ำเข้าแปลงจนระดับน้ำสูง 5 ซม.เหนือผิวดิน จากนั้นปล่อยน้ำให้แห้งไปตามธรรมชาติ ทำสลับกันไปจนถึงช่วงการใส่ปุ๋ยแต่งหน้า ที่ระยะกำเนิดช่อดอก หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าระยะข้าวแต่งตัว 7) ใส่ปุ๋ยแต่งหน้า และรักษาระดับน้ำในแปลงให้อยู่ที่ 5 ซม.เหนือผิวดิน จนถึงก่อนเก็บเกี่ยว 10 วัน จึงปล่อยให้แปลงแห้งเพื่อให้ข้าวสุกแก่สม่ำเสมอและสะดวกต่อการเก็บเกี่ยว

ส่วนการดูระดับน้ำ ให้ติดตั้งท่อดูน้ำ 1-2 จุด ในแปลงนา (ท่อดูระดับน้ำเป็นท่อพีวีซีขนาดความยาว 25 ซม.เส้นผ่านศูนย์กลาง 4 นิ้ว เจาะรูด้วยสว่านเส้นผ่านศูนย์กลางหุนครึ่งถึงสองหุน 4-5 แถวรอบๆ ท่อ แต่ละรูห่างกัน 5 ซม.ฝังลงไป 20 ซม.ให้ปากท่อโผล่ขึ้นพ้นผิวดิน 5 ซม.)

อธิบดีกรมการข้าว กล่าวในตอนท้าย เพื่อให้เกษตรกรผลิตข้าวในสภาวะน้ำชลประทานมีจำกัดให้เกิดประโยชน์และประสิทธิสูงสุด กรมการข้าว มีเป้าหมายส่งเสริมแก่เกษตรกรทั่วประเทศอย่างต่อเนื่องไม่เฉพาะในช่วงฤดูแล้งหรือฝนทิ้งช่วงเท่านั้น เนื่องจากน้ำเป็นทรัพยากรที่ใช้แล้วหมดไปต้องรณรงค์ให้ใช้อย่างประหยัดรู้ค่าเพื่อความมั่นคงในอนาคต ชาวนาที่สนใจหรือมีข้อสงสัย สอบถามได้ที่ศูนย์วิจัยข้าวหรือศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวใกล้บ้านท่าน

ขอบคุณที่มา:kaset1009.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *