แค่ใส่ “กระดาษทิชชู่” ไว้ในตู้เย็น ทิ้งไว้ไม่กี่วัน ผลที่ได้บอกได้เลยว่าเกินคาด

 

แค่ใส่ “กระดาษทิชชู่” ไว้ในตู้เย็น ทิ้งไว้ไม่กี่วัน ผลที่ได้บอกได้เลยว่าเกินคาด

แค่ใส่ “กระดาษทิชชู่” ไว้ในตู้เย็น ทิ้งไว้ไม่กี่วัน ผลที่ได้บอกได้เลยว่าเกินคาด

พ่อบ้าน แม่บ้าน จะต้องอ่านบทความนี้ เพราะเป็นวิธีการจัดการกับสิ่งต่าง ๆ ในบ้านที่บางอย่างมันกินทั้งเวลาเปลืองทั้งแรงเราเลย พออ่านจบแล้วจะเห็นว่าอะไร ๆ มันเคยยากกลับกลายเป็นง่ายขึ้นตั้งเยอะ บางอย่างเราก็แทบคิดไม่ถึงว่ามันมีแบบนี้ด้วยหรอเนี่ย มีอะไรบ้างนั้นมาติดตามอ่านได้เลย

 

ขจัดกลิ่นเหม็นในตู้เย็น

นำกระดาษทิชชู่ทั้งม้วนไปใส่ในช่องแช่แข็งของตู้เย็น มันจะสามารถค่อยๆดูดซับกลิ่นของตู้เย็นได้ ให้เปลี่ยนเดือนละครั้ง กระดาษทิชชู่ที่เปียกนั้นยังสามารถใช้ในการเช็ดคราบไขมันบนโต๊ะหรือกระเบื้องห้องครัวได้

ขจัดคราบในถ้วยที่ล้างยังไงก็ไม่ออก

เคยไหมเวลาล้างจาน ล้างแก้วต่าง ๆ แต่มันล้างยังไงก็ไม่ยอมออกไปเลย เป็นคราบเจ้าปัญหาที่ให้เราหมดแรงขัดไปอีก เสียเวลาอีกด้วย วิธีการแก้ง่าย ๆ ก็คือ เอายาสีฟันมานิดหน่อยใช้มันแทนน้ำยาล้างจานเลย แล้วล้างออกปกติ

แก้ไขรูระบายน้ำมีกลิ่นด้วยเปลือกส้ม

บ้านไหนที่เวียนหัวกับกลิ่นในรูระบายน้ำบ้าง ลองใช้เปลือกส้มโอช่วยสิ โดยการเอามาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วเอาไปต้มให้เดือด แล้วก็เอาแต่น้ำร้อนจากเปลือกส้มนั้น เทแต่น้ำลงไปในรูระบายน้ำนั้น อย่างช้า ๆ เพื่อให้กลิ่นส้มนั้นไปจัดการกับกลิ่นเหม็นอับของท่อระบายน้ำนั่นเอง

ทำความสะอาดก๊อกน้ำด้วยเปลือกมันฝรั่ง

ใครใช้ก๊อกน้ำแบบสแตนเลสบ้าง ทำความสะอาดยากไหม ลองใช้เป็นเปลือกมันฝรั่งมาช่วยสิ โดยปอกออกมาแล้วก็เอาไปเช็ดบนตัวก๊อกน้ำได้เลย ทำให้กลับมาสวย สะอาด เงาวับอีกครั้ง

ตัวกรองน้ำเครื่องดูดฝุ่นควันไม่สะอาด

ใช้ไม้พายขูดคราบน้ำมันออกไปส่วนหนึ่งก่อนแล้วนำตัวกรองน้ำมันไปแช่ในน้ำร้อนประมาณ 3 นาที แล้วนำออกมาทำความสะอาดด้วยเบคกิ้งโซดา ง่ายๆก็สามารถขจัดคราบน้ำมันออกได้แล้ว

และยังมีอีกเคล็ดลับหนึ่งที่สามารถทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น (1) เทน้ำยาล้างจานใส่ในที่เก็บน้ำมันโดยให้ปริมาณของน้ำยาล้างจานประมาณ 1/3 ของที่เก็บน้ำมัน (2) ใช้นิ้วทาน้ำ ย า ล้างจานในที่เก็บน้ำมันให้ทั่ว แล้วนำไปใส่กลับเข้าไปในเครื่องดูดควัน

การที่เราใส่น้ำน้ำ ย า ล้างจานในที่เก็บน้ำมันเพราะว่า เมื่อน้ำมันหยดลงมาจากแผ่นกรองน้ำมัน ก็จะไม่มาติดกับที่เก็บน้ำมันโดยเฉพาะมุมหรือช่องว่างต่างๆของที่เก็บน้ำมัน เวลาทำความสะอาดก็จะทำได้ง่ายขึ้น ทุกครั้งที่เราทำความสะอาดที่เก็บน้ำมันเสร็จแล้ว เราควรเทน้ำยาล้างจานลงไปในที่เก็บน้ำมันทันที ถ้ารอให้ที่เก็บน้ำมันเต็มไปด้วยคราบน้ำมัน เราจะทำความสะอาดยากมาก

เขียงไม้ทำความสะอาดง่ายมาก

เขียงไม้ เขียงพลาสติก สารพัดเขียงบางทีเราก็ไม่แน่ใจว่ามันสะอาดไหม แต่วันนี้ก็เอาวิธีการทำความสะอาดมาฝากให้ทำตามได้ง่าย ๆ ให้ใช้ผงซักฟอกและน้ำสะอาดมาทำความสะอาดเขียงก่อน แล้วโรยเกลือหนึ่งช้อนลงไป

นำฟองน้ำล้างจานชุบน้ำแล้วมาเช็ดซ้ำบนเขียง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นก็นำน้ำส้มสายชูและน้ำสะอาดผสมกันในอัตราส่วน 1:2 และนำไปใส่ในขวดสเปรย์แล้วมาพ่นบนเขียง เสร็จแล้วก็นำเขียงมาวางไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวกปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ

ลอกสติ๊กเกอร์ที่แกะยากให้ออกง่าย ๆ

เคยไหมเวลาเราซื้อจาน ชาม เครื่องใช้อะไรต่าง ๆ มาแล้ว จะมีสติ๊กเกอร์ติดมาด้วย จะล้างก็ไม่ออก จะดึงก็ยาก แถมดึงออกมาแล้วก็ออกไม่หมดอีกด้วยนะ มาลอกแบบง่าย ๆ ด้วยวิธีที่หลายคนยังไม่รู้ให้นำเครื่องเป่าผมมาเป่าที่สติ๊กเกอร์ก่อน จะสามารถลอกสติ๊กเกอร์นั้นออกได้ง่าย หากพื้นผิวยังมีกาวที่เหนียวๆติดอยู่ ให้ใช้สติ๊กเกอร์ที่เอาออกนั้นมาติดกับกาวนั้นแล้วลอกหลายๆครั้ง ก็จะสามารถขจัดคราบกาวนั้นออกได้

วิธีการต่อไปนี้ก็สามารถช่วยขจัดคราบกาวของสติ๊กเกอร์ออกได้

เทน้ำส้มสายชูบนฟองน้ำสำหรับล้างจาน นำฟองน้ำนั้นมาวางบนสติกเกอร์ประมาณ 20นาที จากนั้นก็ถูสติกเกอร์ด้วยฟองน้ำล้างจานจนสติกเกอร์และกาวหายไปจนหมด สุดท้ายก็ล้างเครื่องใช้นั้นให้สะอาดด้วยน้ำสะอาด

ช่องของภาชนะพลาสติกมีสิ่งสกปรก

ตัวกรองพลาสติกบ้านไหนบ้างที่ทำความสะอาดยาก ๆ ตามซอก ตามมุมต่าง ๆ ของมัน ลองทำตามนี้ดู นำ ย า กำจัดเชื้อ และน้ำสะอาดมาผสมกันในอัตราส่วน 1: 200 แล้วนำภาชนะพลาสติกที่สกปรกนั้นมาแช่ไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด

และน้ำผสมที่ถูกใช้แล้วนั้นยังสามารถนำไปเทในโถส้วมเพื่อช่วยทำความสะอาดโถส้วมได้อีก

เคล็ดลับง่ายๆ แต่ไม่ค่อยมีคนรู้ ช่วยประหยัดเวลาและเงินในกระเป๋าได้อีกเยอะ

ขอบคุณที่มา:likr.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *