7 ความเชื่อที่เข้าใจผิด เกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์ อ่านก่อน…ที่จะทิ้งโอกาสดีๆไป

 

 

7 ความเชื่อที่เข้าใจผิด เกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์ อ่านก่อน…ที่จะทิ้งโอกาสดีๆไป

7 ความเชื่อที่เข้าใจผิด เกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์ อ่านก่อน…ที่จะทิ้งโอกาสดีๆไป

 

และความเชื่อนี้ทำให้ผู้คนจำนวนไม่น้อยต้องทิ้งโอกาสดีๆไป
มาดูกันครับว่า มีอะไรบ้าง

 

1.อินทรีย์ชีวภาพไม่ได้ผล

ถ้ามันไม่ได้ผลจริงๆ แล้วทำไมจึงมีไร่สวนแบบอินทรีย์หลายต่อหลายที่ ทั้งดังและไม่ดัง สามารถทำกำไรได้อย่างมากมายละครับ ฉะนั้นมีคนที่ทำแล้วได้ผลนะครับ แล้วก็ได้ผลดีกว่าการทำแบบเดิมๆด้วยซ้ำไปครับ

2.หลอกแน่ๆ

ผมเข้าใจว่าพี่น้องเราโดนหลอกมาเยอะครับ และต่างคนต่างก็มีวิชาของตัวเองที่ทำมา ทำให้เป็นการปิดกั้นความรู้ใหม่ๆที่มีการศึกษาพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง บางทีการปรับเปลี่ยนก็อาจจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตหรือแม้แต่เพิ่มผลผลิตให้กับเราโดยตรงก็ได้นะครับ

3.มีความเสี่ยง

การเปลี่ยนปุ๋ยหรือวิธีการเพาะปลูก มีความเสี่ยงต่อรายได้พี่น้องชาวไร่ชาวสวนโดยตรง หากไม่ได้ผลเหมือนเดิม ชาวสวนเกรงว่ารายได้ในปีหรือรอบการปลูกนั้นๆจะหายไป ซึ่งจริงๆแล้วการเปลี่ยนวิธีอาจนำมาสู่การเพิ่มผลผลิตก็ได้นะครับ เพราะเรามักจะคิดแต่ว่าถ้ามันไม่ได้ผลจะเป็นยังไง แต่เราไม่เคยถามคำถามกับตัวเองเลยว่า แล้วถ้าได้ผลละ มันจะดีแค่ไหน และถ้ากลัวขนาดนั้น แรกๆเราแบ่งแปลงทดลองทำก่อนก็ได้ครับ

4.ศัตรูพืช

มีความเชื่อเดิมที่ว่า การทำสวนอินทรีย์จะทำให้มีศัตรูพืชเข้ามาทำลายผลผลิตเสียหายจนหมด ซึ่งในความเป็นจริงทางชีวภาพมีวิธีการจัดการศัตรูพืชทุกชนิดด้วยวิถีทางธรรมชาติอย่างได้ผลนะครับ หนอนก็มีการใช้เชื้อบีทีจัดการ เพลี้ยไฟใช้บิวเวอเรีย เพลี้ยแป้งใช้แป้งจัดการ และอีกหลายๆวิธีที่ไม่ต้องเสี่ยงกับสารเคมีเลย แถมยังมีผู้ล่าศัตรูพืชตามธรรมชาติช่วยดูแลสวนอีกด้วย ดีมั้ยละครับ

5.ทำอินทรีย์ให้ได้ผลดี ต้องเก่งเหมือนปราชญ์ชาวบ้าน

เกษตรอินทรีย์ เกษตรปลอดสาร ใครๆก็ทำได้นะครับ ไม่ใช่ว่าต้องเก่งมากมายอะไรเลย เพียงแค่คุณรู้วิธีเท่านั้นละครับ และสมัยนี้ข้อมูลความรู้ต่างๆก็หาได้ง่ายมาก มีผู้คนมากมายยินดีแนะนำอยู่เยอะแยะเลยครับ ดังนั้นทำอินทรีย์ง่ายๆครับ ทุกคนทำได้

6.ต้องใช้พลังงานมากกว่าจึงจะได้ผล

การทำไร่สวนแบบอินทรีย์ ผมนิยามเป็นความสุขชนิดหนึ่งนะครับ เพราะไม่ต้องกลัวความเสี่ยงและอันตรายจากสารเคมี

 

7.ระยะเวลายาวนาน เกษตรอินทรีย์ได้ผลผลิตที่ดี ทั้งในระยะสั้นและในระยะยาว มีความสุข ไม่ต้องมานั่งเครียด ทุกข์ เวลาเกิดโรคกับพืช (ทำอินทรีย์พืชแข็งแรงกว่า มีภูมิต้านทานที่ดีกว่า) ปัญหามีน้อยกว่า เมื่อไม่มีปัญหาก็มีความสุข จริงมั้ยครับ

ความเชื่อมีผลต่อการกระทำโดยตรงของเรานะครับ

ขอขอบคุณที่มา:มีเฮ

ภาพ:http://farms.thaiorganicfarms.net

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *