ไอเดียรั้วบ้านไม้ไผ่ แบบสร้างสรรค์ แนะเคล็ดลับทำให้ไม้ไผ่ทนทานใช้งานได้นาน

 

ไอเดียรั้วบ้านไม้ไผ่ แบบสร้างสรรค์ แนะเคล็ดลับทำให้ไม้ไผ่ทนทานใช้งานได้นาน

 

ไอเดียรั้วบ้านไม้ไผ่ แบบสร้างสรรค์ แนะเคล็ดลับทำให้ไม้ไผ่ทนทานใช้งานได้นาน

 

ทุกคนคงรู้จักไม้ไผ่กันเป็นอย่างดี ซึ่งไม้ที่มีความแข็งแรง และยืดหยุ่นในตัว ทำให้แข็งแต่ไม่เปราะ เหนียวและไม่แตกหักง่ายอีกด้วย จึงสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย และบางครั้งก็นิยมนำมาทำรั้ว แต่จะตัดเอาไม้ไผ่มาทำรั้วตรงๆเลยนั้น จะทำให้ไม้ไผ่ไม่แข็งแรง และอาจผุพังได้ง่าย มันมีเคล็ดลับในการทำอยู่นะ

ซึ่งวิธีการเตรียมไม้ไผ่ เพื่อที่จะนำมาทำรั้วนั้น หลังจากที่ตัดไม้ไผ่มาแล้วเราควรนำไปแช่น้ำเปล่า 3 วันหรืออาจจะแช่น้ำเกลือก็ 1 วัน แล้วแต่ความสะดวก หลังจากนั้นให้นำมารมควัน แล้วนำไปตากแดดให้แห้งอีกที เพื่อป้องกันปลวกและมอดกิน ถ้ามีงบหน่อยก็อาจจะเคลือบแลคเกอร์ก็ได้ เพื่อให้ดูสวยงามและลายไม้ดูชัดเจนขึ้น ในเรื่องของคุณภาพนั้นหากทำตามขั้นตอนที่แนะนำ ก็จะทำให้ไม้ไผ่มีความทนทานใช้งานได้นานนับสิบปีเลย ไปชมไอเดียรั้วไม้ไผ่แบบต่างๆ กันเลย

1. รั้วไผ่สีเขียว นำไผ่มาทาสีเขียว เพื่อให้ดูสวยสดเหมือนต้นไผ่จริงๆ แล้วนำมาวางตัดกัน จากนั้นมัดด้วยเชือก ทำให้ได้ความรู้สึกเหมือนต้นไผ่จริงๆ

2. รั้วไผ่ที่คาดด้วยดอกหญ้า ต้องบอกเลยว่าสวยไปอีกแบบ ดูยังไงก็สวย แต่ต้องระวังหน่อยนะเพราะแบบนี้ติดไฟได้ง่ายๆเลยทีเดียว

3. รั้วแบบนี้ง่ายๆ เลย วางตัดกัน แล้วมัดด้วยเชือกสีดำ ตัดกับไผ่สีเหลืองอมน้ำตาลได้ดี

4. รั้วไผ่แบบปิดทึบ นำไม้ไผ่ตั้งขึ้นในแนวตั้งให้ชิดกัน จากนั้นวางไผ่เป็นคานคาดตรงกลางในแนวนอนอีกที แล้วรัดด้วกเชือกให้แน่นอีกที

 

5. แบบนี้จะใช้ปูนเทเป็นฐาน แล้วนำไม้ไผ่ปักลงไปตรงๆ เลย รอปูนเซ็ตตัวให้แห้ง เท่านี้รั้วไผ่ของเราก็แข็งแรงแล้ว ง่ายและสวยมากๆ ดูเก๋ไปอีกแบบ

รั้วไผ่แบบปิดทึบ ตั้งไผ่ขึ้นในแนวตั้งให้ชิดกัน แล้ววางไผ่เป็นคานคาดตรงกลางในแนวนอนอีกที รัดด้วยเชือกให้แน่น

6. รั้วไม้ไผ่สาน ใครที่มีฝีมือในการสานไผ่หน่อย ก็อาจจะทำแบบนี้ก็ได้ ใช้ความยืดหยุ่นของไผ่ถึกไขว้ไปมาระหว่างแกน เท่านี้ก็ได้เป็นรั้วไผ่สวยๆแล้ว

7. รั้วไผ่แบบต่ำ แบบนี้เหมาะสำหรับการทำล้อมสวน หรือ ประดับตกแต่งสวน เพิ่มความสวยงาม

8. รั้วไผ่แบบตาราง นำไม่ไผ่ท่อนใหญ่เป็นเสาและคานค้ำยัน จากนั้นใช้ไผ่ท่อนเล็กมายึดระหว่างคานและเสา

9. รั้วไผ่แบบไขว้ นำไม้ไผ่มาวางสลับกันไปมาแล้วตอกลงดิน จากนั้นมัดด้วยลวด หรือ เชือกให้แน่น เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้แนวรั้ว

แบบนี้ก็สวย ใช้ไม้ไผ่ลำใหญ่ แต่ตัดสั้นแล้วใช้เชือกร้อยตลอดแนว

 

รั้วไม้ไผ่นอกจากจะให้ความสวยงามมีเสน่ห์เข้ากับธรรมชาติแล้ว ต้นทุนยังต่ำกว่ารั้วสำเร็จรูปมาก เหมาะสำหรับคนที่รักศิลปะ รักธรรมชาติ หรือคนที่มีงบน้อย หลายคนอาจคิดว่าไม่คุ้มเพราะคิดว่าอายุการใช้งานไม่นาน เนื่องจากปลวกและมอดจะกัดกินเนื้อไม้ แต่ถ้ารู้เคล็ดลับแล้วก็ลองไปทำดู จะทำให้ยืดอายุการใช้งานได้อีกหลายปีเลยทีเดียว

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : bitcoretech , รูปภาพจากอินเตอร์เน็ต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *