กรมป่าไม้เปิดลงทะเบียนปลูกไม้มีค่าผ่านแอพพลิเคชั่น E-Tree เริ่มลงทะเบียนตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

 

กรมป่าไม้เปิดลงทะเบียนปลูกไม้มีค่าผ่านแอพพลิเคชั่น E-Tree เริ่มลงทะเบียนตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

 

กรมป่าไม้ พัฒนาระบบลงทะเบียนไม้มีค่าในที่ดินกรรมสิทธิ์ รองรับกฏหมายแก้ไขพ.ร.บ.ป่าไม้ ภายใต้แอพพลิเคชั่น E-Tree เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนสนใจปลูกไม้มีค่ามากยิ่งขึ้น

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่าตามที่ได้มีการประกาศในพระราชกิจจานุเบกษา แก้ไขพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 7 เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2562 โดยไม้หวงห้ามทุกชนิดในที่ดินกรรมสิทธิ์ของประชาชนที่ครอบครองสามารถตัด นำไปใช้สอย หรือเพื่อค้าขายได้อย่างถูกกฎหมาย เช่น ไม้สัก ไม้ยางนา ไม้พะยูง ฯลฯ

เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนเกี่ยวกับการปลูก การตัด การเคลื่อนย้ายไม้ การขายไม้และการรับรองไม้โดยเฉพาะที่ดินกรรมสิทธิ์และสิทธิครอบครองตามประมวลกฏหมายที่ดินได้แก่ นส3 นส3ก โฉนด และสค1 ดังนั้นเพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนสนใจปลูกไม้มีค่ามากยิ่งขึ้น กรมป่าไม้ ได้พัฒนาระบบการลงทะเบียนไม้มีค่า ภายใต้ ชื่อ แอพพลิเคชั่น อี – ทรี (E-Tree) เพื่อให้ผู้ที่สนใจสมัครลงทะเบียนภาคซึ่งระบบดังกล่าว เป็นระบบที่จะก่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนในด้านการแสดงสิทธิการครอบครองไม้ที่ถูกต้อง เป็นฐานข้อมูลปริมาณไม้มีค่าแค่ละชนิดสำหรับเชื่อมโยงกันระหว่างผู้ปลูกและผู้ต้องการซื้อไม้มีค่า

โดยสามารถลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน โดยเริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 เป็นต้นไป ซึ่งประชาชนที่สนใจสามารถลงทะเบียนด้วยตนเองได้ที่เวปไซต์กรมป่าไม้ หรือสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมป่าไม้ ในพื้นที่ทั่วประเทศช่วยอำนวยความสะดวกในการลงทะเบียน ในขณะเดียวกันกรมป่าไม้ได้เตรียมเปิดสายด่วนกรมป่าไม้ 1310 ต่อ 3 บริการให้คำปรึกษาการลงทะเบียนไม้มีค่าในที่ดินกรรมสิทธิ์ข้อสงสัยเกี่ยวกับกฏหมายป่าไม้ การขอรับกล้าไม้และข้อสงสัยอื่นๆ ไปพร้อมๆ กันด้วย ในวัน เวลาราชการ ตั้งแต่ เวลา 8.30 น. ถึง 16. 30 น.

ขอบคุณที่มา:Bangkokbiznews.com

12 thoughts on “กรมป่าไม้เปิดลงทะเบียนปลูกไม้มีค่าผ่านแอพพลิเคชั่น E-Tree เริ่มลงทะเบียนตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

  1. adminyimkwang Post author

   ติดต่อศูนย์เพาะชำไกล้บ้านตามลิงค์ที่ให้ไปเลยครับ

 1. วิชัย ตรีเพ็ชร์

  ดีมากครับ มีที่ของภรรยา 46 ไร่อยู่จ.ปทุมลาดหลุมแก้ว ต้องการหลายๆอย่างรวมกัน 4000ต้นต้องไปขอที่ไหนครับ (ขอได้เลยหรือต้องจองก่อนเพื่อไปรับปีหน้าครับ) เขตปทุมลาดหลุมแก้วต้องไปติดต่อตรงไหนครับ

  1. adminyimkwang Post author

   ติดต่อศูนย์เพาะชำไกล้บ้าน หรือคลิกตามลิงค์ที่ให้ไว้ รีบๆหน่อยนะครับ

 2. ปริญญา คงแก้ว

  เฺอาไปปลูกระหว่างอกยางให้ความร่มรื่นในป่ายางเป็นการสร้างสวนป่าไปในตัวได้หรือเปล่าครับตอ้งการสัก1500ต้นเป็นไม้ประเภทพยอม..พะยูง..

  1. adminyimkwang Post author

   สามารถติดต่อศูนย์เพาะชำกล้าไม้ไกล้บ้าน ได้เลยครับ แต่ต้องรีบหน่อยช้าอาจหมดก่อนครับ

 3. พัฒน์

  ต้นยางนาที่อุดรไม่มีเลยครับ จากการสอบถามไปพบว่าปีนี้ขาด เพราะต้นยางนาไม่มีลูกครับ
  อยากทราบว่าเขตอื่นเป็นเหมือนที่อุดรไหมครับ

 4. มัตติกา. กาญจน์

  ถ้าเป็นพื้นที่อยู่ในระวางข้อพิพาทป่าไม้กับนิคมสร้างตนเอง สามารถปลูกได้มั้ยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *