แจกฟรี!สูตรปุ๋ยผสมเอง ลดต้นทุน ใช้ได้กับพืชทุกชนิด

 

แจกฟรี!สูตรปุ๋ยผสมเอง ลดต้นทุน ใช้ได้กับพืชทุกชนิด

แจกฟรี!สูตรปุ๋ยผสมเอง ลดต้นทุน ใช้ได้กับพืชทุกชนิด

 

ปัจจุบันภาครัฐฯหนุนส่งเสริมให้เกษตรกรผสมปุ๋ยเอง นอกจากจะช่วยให้เกษตรกรได้ปุ๋ยในราคาถูก ยังช่วยลดปัญหาปุ๋ยปลอม ไม่ได้มาตรฐานอีกด้วย

ด้วยสารพัดสูตรปุ๋ยสำเร็จที่ขายในท้องตลาดกว่า 800 สูตร ไม่ว่าจะสูตรไหน ล้วนใช้แม่ปุ๋ย 3 ตัว…แม่ปุ๋ยไดแอมโมเนียมฟอสเฟต (18-46-0),

แม่ปุ๋ยยูเรีย (46-0–0) และ แม่ปุ๋ยโพแทสเซียมคลอไรท์ (0-0-60) ทั้งสิ้น

เกษตรกรเอาแม่ปุ๋ยมาผสมเอง ลดปัญหาปุ๋ยปลอมได้ เนื่องจากแม่ปุ๋ยมีรูปร่างหน้าตาลักษณะทางกายภาพเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถมองได้ด้วยตาเปล่า จริงหรือปลอม ซื้อมาเกษตรกรดูออก จึงช่วยลดปัญหาชาวบ้านถูกตุ๋นให้ซื้อปุ๋ยปลอมได้…แม้ผู้รู้บางคนจะอ้างว่า ยุคนี้สมัยนี้ถ้าจะปลอมซะอย่าง ยังไงก็ปลอมได้ แต่ในทางปฏิบัตินั้นทำได้ยาก เพราะเสี่ยงที่จะถูกตรวจพบได้ง่ายกว่า

ไม่เหมือนปล่อยให้เกษตรกรใช้ปุ๋ยผสมสำเร็จรูป ปลอมได้ง่ายกว่า เพราะขั้นตอนการผลิต มีการเอาแม่ปุ๋ยมาบดผสมแล้วขึ้นรูปปั้นเม็ดใหม่ หน้าตาแม่ปุ๋ยเปลี่ยนไป เกษตรกรดูด้วยตา มองไม่ออก ต้องเอาไปตรวจวิเคราะห์ในห้องแล็บอย่างเดียว…ปุ๋ยประดานี้จึงหลอกตุ๋นชาวบ้านได้ง่ายยิ่งนัก

ส่วนจะช่วยให้เกษตรกรได้ปุ๋ยราคาถูกได้ด้วยหรือ…ไม่ต้องอธิบายให้มากความ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เข้าใจง่าย ปุ๋ยสำเร็จรูป สูตร 16-16-16 หมายถึง ปุ๋ยหนัก 100 กก. จะมีปุ๋ย N-P-K อย่างละ 16 กก.เท่ากัน รวมกันเท่ากับ 48 กก. แล้วที่เหลืออีก 52 กก. มันคืออะไร…???

ภาษาในวงการเรียกว่า “สารแต่งเติม” แต่ถ้าพูดกันตรงๆไม่อ้อมค้อม มันคือ ดินทราย ดินขาว หรือไม่ก็ ยิป-ซัม…วัสดุเหล่านี้ราคาไม่เกิน กก.ละ 1.50 บาท แต่พอเอามาผสมเป็นปุ๋ยสูตรสำเร็จรูปเพื่อให้ครบ 100 กก.ตามกฎหมาย…เลยเป็นช่องทางให้สินค้าราคาแค่ 1.50 บาท ถูกอัพราคาสูงขึ้น 10 เท่า ขายได้ในราคาเท่าแม่ปุ๋ย เอา 15 บาท คูณ 52 กก. เป็นเงินเท่าไร…จะให้เกษตรกรควักจ่ายซื้อของพวกนี้ไปเพื่ออะไร
แต่ถ้าซื้อแม่ปุ๋ยมาผสมเอง ควักจ่ายแต่ค่าแม่ปุ๋ย…ขยะส่วนเกินที่เรียกให้หรูว่า “สารแต่งเติม” ไม่ต้องจ่ายแม้แต่บาทเดียว จะช่วยให้เกษตรกรได้ปุ๋ยราคาถูกขนาดไหน

จะถูกกว่า ลดราคากระสอบละ 40-50 บาทหรือไม่…ดูตารางแล้วคิดคำนวณเองกะแล้วกัน.

ขอบคุณที่มา: thairath.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *