เช็กด่วน! อยากรู้สุขภาพตัวเองเป็นยังไงดูได้จาก ‘สีปัสสาวะ’

 

เช็กด่วน! อยากรู้สุขภาพตัวเองเป็นยังไงดูได้จาก ‘สีปัสสาวะ’

ในทุกวันร่างกายของมนุษย์จำเป็นต้องถ่ายของเสียออกมาจากร่างกายหลากหลายทาง และการปัสสาวะก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยในการขับของเสียออกมาจากร่างกายได้

แต่ว่าคนโดยมากมักไม่ค่อยให้ความใส่ใจกับมันเท่าไร บางคราวก็ปล่อยให้ปวดปัสสาวะมากๆก่อน จนกระทั่งทนไม่ได้ ถึงจะไปเข้าห้องน้ำ เพื่อให้เสร็จเร็วๆ แต่ไม่เคยสนใจดูสีของปัสสาวะ คุณเองเป็นคนนึงที่มีการปฏิบัติแบบนี้อยู่หรือเปล่า?

ถ้าหากใช่พวกเราขอบอกไว้เลยว่า สีปัสสาวะบอกโรคได้หลายแบบ เพราะแค่ สีปัสสาวะ กลิ่น และลักษณะอื่นๆ ของฉี่ก็ทำให้เราคาดเดาสุขภาพของตัวเองได้คร่าวๆ แล้ว แถมบางทียังอาจจะแม่นกว่าคำวินิจฉัยของหมอบางคนอีกต่างหาก ว่าแต่ลักษณะของปัสสาวะ บอกโรคอะไรกับคุณบ้าง และมาดูกันว่า ปัสสาวะสีอะไร บอกถึงโรคอะไรได้บ้าง

1. ฉี่บ่อยกว่าเดิม

หากคุณเป็นผู้หญิงแล้วฉี่บ่อยกว่าที่เคยเตรียมตัวซื้อที่ตรวจครรภ์มาเช็กด่วน คุณอาจโชคดีมีเด็กเข้ามาอยู่ในท้อง เนื่องจากอาการฉี่บ่อยเป็นสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน หรือหากคุณเป็นผู้ชายไม่ก็เพศที่ชาตินี้ไม่น่าท้องได้แน่ๆ เดาได้อีกอย่างว่าเป็นเพราะดื่มกาแฟหรือดริ้งแอลกอฮอล์มากเกินปกติ ทว่าหากไม่ใช่เพราะสาเหตุนี้อีก รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของความผิดปกติชัดๆ เลยดีกว่า ไม่แน่ว่าคุณอาจมีความเสี่ยงเป็นเนื้องอกสักแห่งหรืออาจเป็นเบาหวานก็ได้โดยเฉพาะหากคุณมี อาการฉี่บ่อย แต่ฉี่กระปริบกระปรอย เชื่อเถอะว่ามีความเสี่ยงเป็นโรคกระเพาะอักเสบสูง โรคนิ่วก็มาด้วย

2. กลิ่นผิดปกติ

ฉี่มีกลิ่นหอมหวาน เพราะนั่นหมายถึงสัญญาณของโรคเบาหวาน และโดยเฉพาะคนที่เป็นโรคเบาหวานก็ยิ่งควรต้องระวังให้ดี กลิ่นฉี่หอมหวานแบบนั้นย่อมหมายถึงระดับน้ำตาลในเลือดของคุณอยู่ในจุดที่ควรระวังแล้วล่ะ ทว่ากลิ่นฉี่ที่เหม็นฉึ่งก็ไม่น่าวางใจด้วยเช่นกัน นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคกระเพาะอักเสบ

3. ฉี่ขุ่นหรือมีสี

ถ้าลักษณะของ สีปัสสาวะ ขุ่นคลั่ก หรือแอบมีสีสัน เช่น สีแดงหรือสีชมพู เดาไปก่อนเลยว่าคุณอาจติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะขึ้นมาแล้วล่ะ หรือหากคุณกินอาหารที่มีสีสันจัดมากเกินไป สีของอาหารเหล่านั้นอาจปะปนออกมาพร้อมฉี่ ทำให้เกิดความผิดปกติขึ้นได้ ทว่าก็มีโอกาสน้อยมากๆ ที่สีของอาหารจะแสดงตัวออกมารุนแรงถึงขั้นนั้น เอาเป็นว่าหากเกิดความผิดปกติเช่นนี้ขึ้น หาหมอชัวร์กว่าเยอะ

4. ความรู้สึกที่ไม่เหมือนเดิม

รู้สึกปวดฉี่แต่ฉี่ไม่ออกเเป็นสัญญาณเตือนของ โรคติดเชื้อทางกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือมีสิ่งที่ไม่ปลอดภัยอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ จนทำให้ร่างกายพยายามที่จะขับสิ่งนั้นออก คุณจึงรู้สึกปวดฉี่ตลอดเวลานั่นเอง นอกจากนี้อาการแสบร้อนขณะที่ฉี่ก็อาจเป็นได้ทั้งสัญญาณของโรคนี้รวมทั้งสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังเป็นโรคหนองใน หรือติดเชื้อทางช่องคลอดก็เป็นไปได้เช่นกัน
ทีนี้มาเช็คสีของปัสสาวะกัน ว่าปัสสาวะสีไหนบ่งบอกถึงอะไร?

ลองเช็กเบื้องต้นกันดูนะว่าตอนนี้ฉี่ของคุณแอบกระซิบอะไรไว้หรือเปล่า??

เมื่อรู้ตัวว่าสีของปัสสาวะของตัวเองเปลี่ยนเป็นสีต่างๆ ดังข้างต้นแล้ว ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ แนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดดีกว่า เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยโรคอย่างถูกต้องและได้รับการรักษาที่ทันท่วงที

เพราะฉะนั้นต่อไปเมื่อเข้าห้องน้ำปัสสาวะก็ลองตรวจสีปัสสาวะของเราด้วย เป็นการตรวจสุขภาพเบื้องต้นที่ไม่ยุ่งยากหรือเสียเวลามาก ซึ่งเป็นการสังเกตเพื่อการมีสุขภาพที่ดีได้

ขอบคุณที่มา:สาระน่ารู้.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *