รวมสูตรผสมดินปลูก เหมาะสำหรับพืชทุกชนิด  ทำเองง่ายๆ 

 

รวมสูตรผสมดินปลูก เหมาะสำหรับพืชทุกชนิด  ทำเองง่ายๆ 

รวมสูตรปรุงดินปลูก เหมาะสำหรับพืชทุกชนิด  ทำเองง่ายๆ 

 

ถ้าดินดีมีธาตุอาหารครบ ไม่ว่าจะปลูกอะไรก็งามทั้งนั้น ความจริงข้อนี้ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ วันนี้เราจึงหาสาระความรู้เกี่ยวกับการปรุงดิน ให้มีธาตุอาหารเพียงพอสำหรับการปลูกพืชมาฝาก ไปติดตามกันเลย

 

สูตรที่ 1 ให้นำใบขี้เหล็ก ใบกระถิน ใบแค ใบจามจุรีและใบโสน ที่ร่วงและแห้งแล้ว นำมากองรวมกัน รดน้ำให้ชื้นภายใน 7-10 วัน ใบไม้ จะชื้นยุ่ย จากนั้นนำมาผสม กับดินปลูกในกระถาง หรือจะนำไปโรย รอบต้นพืชที่ปลูกก็ได้ เรียกได้ว่าเป็นการจัดการ กับเศษใบไม้ได้อย่างมีประโยชน์ หรือถ้าต้องการ ให้มีคุณภาพมากขึ้น ให้นำไปผสมรวมกับปุ๋ยคอก โดยใช้อัตราส่วน ใบไม้ 4 ส่วน : ปุ๋ยคอก 1 ส่วน

สูตรที่ 2 ใช้ใบชมวง ใบมะขาม ใบมะกอกไทย และใบชมพู่ มาห มั กให้ยุ่ย หรือจะเก็ยใส่ถุงดำปิดปากถุงทิ้งไว้ 7 วัน ใบไม้พวกนี้ มีความเป็นกรด เหมาะสำหรับการใช้ปลูก ไม้ประดับหรือไม้ที่มีสี เพราะจะช่วยให้ใบ และดอกมีสีเข้มขึ้น ดูสวยงาม เช่น โกสน บอนสี

สูตรที่ 3 ใช้ผักตบชบา ทั้งลำต้น ใบ และราก มาสับเป็นท่อนๆ แล้วทิ้งไว้ให้เหี่ยว สัก 2-3 วัน ราดด้วยน้ำปุ๋ยคอก จากนั้นคลุมด้วย กระสอบ 7-10 วัน ผักตบชวาจะเหี่ยวยุบตัวลง ในผักชนิดนี้มีธาตุอาหารที่สมบูรณ์ ดังนั้นนำไปใส่แปลงผัก หรือผสมใส่ดินปลูกต้นไม้ จะให้สารอาหารที่ดีมากต่อต้นไม้

สูตรที่ 4 นำเปลือกถั่วลิสง มากองรวมกัน หมักไว้ประมาณ 3 สัปดาห์ เมื่อเนื้อชื้นยุ่ยแล้ว นำไปรองก้นหลุม สำหรับปลูกไม้ผล หรือผสมดินปลูกต้นไม้ จะช่วยให้ดินร่วนซุยได้ดี

 

สูตรที่ 5 ใช้ละอองข้าว ที่เกิดจากการ ขัดสีข้าวเปลือง ซึ่งจะเป็นส่วนเนื้อ เยื่อหุ้มเมล็ดข้าว จมูกและลำข้าว นำละอองข้าวมาแช่ในน้ำ 1-2 วัน จะได้น้ำหมักที่มีประสิทธิภาพ นำไปรดต้นไม้ จะทำให้มีใบสีเขียวเข้ม ยอดและใบจะอวบอิ่มดูน่ารับประทานมาก

สูตรที่ 6 ใช้น้ำซาวข้าว รดต้นสะระแหน่ จะช่วยบำรุงใบ ให้เจริญงอกงามยิ่งขึ้น

สูตรที่ 7 นำเปลือกกล้วยชนิดใดก็ได้ มาหั่นเป็นท่อนๆ จากนั้นนำไป ตากแดดให้แห้ง เวลาใช้ให้เอาไปผสมกับดิน สำหรับปลูกต้นไม้ หากนำไปใช้กับกุหลาบ จะช่วยให้กุหลาบ ออกดอกสีสันสวยงามมากยิ่งขึ้น

สูตรที่ 8 เป็นสูตรดินสำหรับปลูก ต้นไม้ทั่ว ไป 1.ดินร่วน 1 ส่วน 2.ปุ๋ยหมัก 1 ส่วน 3.เศษใบไม้ผุ 1 ส่วน

สูตรที่ 9 สำหรับปลูกไม้ดอก ในกระถาง 1.ดินใบก้ามปู 1 ส่วน 2.ดินร่วน 1 ส่วน 3.ปุ๋ยคอกที่เก่าๆ 1 ส่วน 4.กาบมะพร้าวสับ 1 ส่วน

สูตรที่ 10 สำหรับปลูก ต้นโป๊ยเซียน 1.เปลือกถั่ว และใบทองหลาง หรือใบก้ามปู 2 ส่วน 2.ถ่านป่น 1 ส่วน 3.ดินขุยไผ่ผสมแกลบ หรือทรายหยาบ 1 ส่วน 4.อิฐมอญทุบเล็ก 2 ส่วน

สูตรที่ 11 สำหรับปลูกพืชอวบน้ำ เช่น กุหลาบหิน พืชเหล่านี้ไม่ต้องการดิน ที่มีสารอาหารสมบูรณ์มากนัก แต่ต้องการดินที่ร่วน สามารถระบายน้ำได้ดี และอุ้มน้ำได้พอสมควร โดยมีส่วนผสมดังนี้ 1.ดินร่วน (นำไปผึ่งแดด 7 วัน) 2 ส่วน 2.ถ่านป่น 1 ส่วน 3.ทรายหยาบ 3 สวน4.ปูนขาวเล็กน้อย 5.ใบก้ามปู 1 ส่วน

สูตรที่ 12 สำหรับปลูกต้นปาล์ม โกสน และเบญจมาศ 1.ดินร่วน 2.ทรายหยาบ 3.ปุ๋ยคอกเก่าๆ 4.กระดูกป่นเล็กน้อย

สูตรที่ 13 สำหรับปลูกต้นเฟิร์น 1.ดิน หรือดินร่วน 1 ส่วน 2.ใบก้ามปู 1 ส่วน 3.ทรายละเอียด 1 ส่วน 4.เศษอิฐหักป่น 1 ส่วน 5.ปุ๋ยคอกเก่าๆ 1/2 ส่วน 6.ปูนขาว 1/4 ส่วน สูตรที่ 14 สำหรับปลูกบอน ว่านต่างๆ และดาดตะกั่ว 1.ทราย 4 ส่วน 2.ดินร่วน 6 ส่วน 3.ปุ๋ยคอก 1 ส่วน 4.ใบมะขาม 1 ส่วน

สูตรที่ 15 สำหรับปลูกคล้า และมารานต้า 1.ทราย 2 ส่วน 2.ดินร่วน 2 ส่วน 3.แกลบ 1 ส่วน 4.ขุยมะพร้าว 2 ส่วน 5.ปุ๋ยคอก 1 ส่วน

ปุ๋ยคอกควรทุบ ให้ละเอียด และเอาไปแช่น้ำ ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ก่อนนำไปผสม

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : ครูชาตรี ต่วนศรีแก้ว,พื้นเมืองอีสาน.com

ภาพ:svgroup.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *