ใช้ชีวิตพอเพียงตามวิถีคนบ้านนอก”ไผ่ พงศธร” หว่านแห หาปลา นอนเถียงนา ไม่ลืมบ้านเกิด

 

ใช้ชีวิตพอเพียงตามวิถีคนบ้านนอก”ไผ่ พงศธร” หว่านแห หาปลา นอนเถียงนา ไม่ลืมบ้านเกิด

ใช้ชีวิตพอเพียงตามวิถีคนบ้านนอก”ไผ่ พงศธร” หว่านแห หาปลา นอนเถียงนา ไม่ลืมบ้านเกิด

ไผ่-พงศธร หรือในชื่อจริง ประยูร ศรีจันทร์ เป็นศิลปินลูกทุ่งระดับซูเปอร์สตาร์อีกคนหนึ่งของวงการเพลงลูกทุ่งบ้านเรา

ตั้งแต่เข้าวงการเพลงมาเขามีผลงานและงานแสดงต่อเนื่อง เข้าขั้นงานชุกคนหนึ่งเลยก็ว่าได้

พอส่องไอจีส่วนตัวถึงรู้ว่าเขาเป็นนักร้องลูกทุ่งคนหนึ่งในอีกหลายๆ คนที่ยังคงใช้ชีวิตติดดิน ว่างหรือมีเวลาสักเล็กน้อยก็มักจะกลับบ้าน ไปใช้เวลาอยู่กับครอบครัวที่บ้านเกิด จังหวัดยโสธร

แม้ตอนนี้คุณพ่อของไผ่จะจากไปแล้ว แต่ยังคงมีคุณแม่อยู่ที่จังหวัดบ้านเกิด เมื่อไผ่กลับไปบ้านที่ยโสธรก็ถอดความเป็นศิลปินออก กลายเป็นลูกชายคนหนึ่งของครอบครัวศรีจันทร์ ที่กลับไปนั่งเล่น นอนเล่น หาปลา เผาปลา ทำอาหารทานกับคุณแม่

“นอนพักเอาแฮง ใต้ต้นหมากม่วง ลมพัดเย็นวอยๆ จั๊กนอยแดดบดจั่งสิไปนาเบิงข้าวอีกครับ ย่างหาปลาลูกคอกมาหมกกินแลงครับ อยู่กับธรรมชาติ นอนนาเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ มื่ออื่นกะไปสู้งานต่อแล้วครับ มื่ออื่นพ้อกันหน้าเวทีตะวันแดงชุมแพ ห้าทุ่มครึ่งพ้อกันเด้อครับ”

 

“ทุ่งนาที่เคยอยู่ตะน้อย พ่อพาเฮ็ดนา นอนนา อาชีพหลักคือเฮ็ดนาครับ ตอนนี้กะยังมีอาชีพเฮ็ดนาคือเก่า แต่พี่สาวเป็นคนเฮ็ดนาให้แม่กับน้องๆ กินครับ

เมื่อหยุดไผ่กลับบ้านมาส่องเบิงนา คิดฮอดบรรยากาศตอนยังน้อย พ่อกับแม่พานอนนา ไฟฟ้ายังบ่มี ยางไปโรงเรียนทุกๆเช้า ความลำบากยังก้องอยู่ในหัวใจตลอด มานายามได๋คิดฮอดพ่อหลายครับ เถียงนากะยังคือเก่า ห้วยข้างเถียงนากะยังมีคือเก่า

แนวอยู่แนวกินกะหลายคือเก่าครับ ถ้าดู๋หาอยู่หากิน บ่มีเงินกะอยู่ได้ครับ บ้านเฮาเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ ความฮักกับไออุ่นของวิถีชาวนากะยังคงอยู่ในหัวใจเสมอครับ” #รู้สึกอบอุ่น #รู้สึกคิดถึงพ่อที่อยู่บนฟ้า

จากโพสต์เหล่านี้ และอีกหลายๆ โพสต์ของศิลปินลูกทุ่งไผ่ พงศธร สะท้อนถึงการเป็นคนที่ยังคงมีความสุขกับวิถีชาวนาและรักในความสงบ เรียบง่ายตามแบบลูกชาวนา

ขอบคุณที่มา:taibann.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *